Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

Việc lập dự toán sẽ giúp chủ đầu tư chủ động trong việc đưa ra phướng án tối ưu hoàn thiện mẫu nhà cấp 4 đẹp của mình. Tùy thuộc vào diện tích và phong cách thiết kế mà sẽ có mức dự toán khác nhau. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng, điều đó rất dễ dẫn đến việc phát sinh chi phí, khiến bạn không thể kiểm soát được toàn bộ quá trình thi công, xây dựng. Hiểu được nỗi lo đó, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm, cách thức tính toán, dự toán chi phí xây thô nhà cấp 4 ở nông thôn một cách phù hợp nhất thông qua những nội dung dưới đây:

1. Phần xây nhà cấp 4 bao gồm những gì?

Phần thô nhà cấp 4 nói riêng và các mẫu nhà ở, nhà biệt thự, nhà dân dụng nói chung bao gồm 2 phần chủ yếu là Vật tư thô và nhân công hoàn thiện.

- Về vật tư thô: Đây là phần bao gồm toàn bộ các vật liệu xây dựng cơ bản mà bạn phải chuẩn bị trước khi xây dựng ngôi nhà của mình đó chính là : gạch, đá, cát, xi măng, sắt thép xây dựng, ống nước nóng lạnh, dây điện, ... và một số loại vật liệu phụ xây dựng khác. Những loại vật tư thô này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua được tại các vùng nông thôn hiện nay, việc cung cấp các loại vật tư xây dựng cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú.

- Đối với phần nhân công hoàn thiện: Chi phí thường được tính bao gồm: Nhân công xây dựng phần thô ( phần khung nhà) và nhân công hoàn thiện như phần ốp lát,...Đương nhiên, chi phí thuê nhân công hoàn thiện sẽ không bao gồm chi phí sản xuất lắp ráp các công đoạn như về mộc, gỗ, chi phí nhân công cửa sắt, lan can sắt, chi phí nhân công hoàn thiện cho việc lắp đặt máy móc như bình năng lượng mặt trời, đèn chùm, các loại vật tư hoàn thiện cao cấp . Tuy những chi phí về mặt nhân công hoàn thiện này bạn sẽ không phải chi trả cho đơn vị thi công phần thô tuy nhiên bạn vẫn phải chuẩn bị để hoàn thiện xây dựng ngôi nhà cho gia đình mình, bởi vậy , không thể thiếu được khoản chi phí này trong sự kiến chi phí xây nhà của gia đình mình.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

Xây thô nhà cấp 4 được coi là công đoạn đầu tiên khi xây nhà, khi đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế kiến trúc, lên ý tưởng thiết kế, xây dựng và chuẩn bị vật tư, nguyên liệu cho toàn bộ ngôi nhà. Công đoạn thi công xây dựng phần thô bắt đầu và triển khai theo dự tính của mỗi gia đình. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu như các quy trình xây dựng phần thô được diễn ra hoàn thiện và chính xác thì sẽ giúp tuổi thọ của căn nhà tăng cao cũng như tính chính xác sẽ giúp cho quá trình hoàn thiện ngôi nhà dễ dàng và hợp lý hơn khi lắp đặt các phần hoàn thiện sau này. Do đó, quá trình tính toán trước khi xây dựng, chuẩn bị chi phí xây thô, dự toán vật tư , nguyên liệu, nhân công phần thô đều vô cùng quan trọng và hợp lý đối với gia đình bạn.

2. Cách tính diện tích xây nhà cấp 4 để tính tiền

Khi xây dựng nhà cấp 4 bạn cần tính khái toán dựa vào m2 rồi nhân với đơn giá. Các nhà thầu thi công nhà đều báo nhanh bằng đơn giá. Do đó quan trọng nhất là xác định cách tính m2. Mỗi nhà thầu lại có cách tính rất khác nhau, cần cụ thể cách tính.

Phương pháp tính m2 sàn xây dựng nhà cấp 4 như sau:

- Sàn các tầng ( tương tự nếu có thêm tầng)
- Sân trước và sau nhà: Thường tính 1/2 diện tích hoặc 1/2 đơn giá thôi.
Ban công hoặc sân thượng: Thường tính 1/2 diện tích.
- Móng nhà: Có 1 số nhà thầu tính 1/3 diện tích và có nhà thầu không tính, cái này cần làm rõ.
- Mái nhà bê tông: Nhà thầu tính từ 1/3 – 1/2 diện tích không giống nhau
- Mái tôn: Có nhà thầu tính 1/2 diện tích có nhà thầu tính 1/3 hoặc nhà thầu tính theo độ dốc sẽ nhiều hơn.
Cộng tổng diện tích nhân với đơn giá sẽ có tổng số tiền, đây số cuối cùng quan trọng nhất.

Tổng diện tích tính tiền = (diện tích xây dựng nhà ) x1.3

- Diện tích xây dựng nhà là diện tích bên trong được bao bọc bởi tường.
- Hệ số 1.3 chính là cách tính tiền của cách nhà thầu mỗi người mỗi kiểu nhưng chung quy lại nhân hệ số 1.3 là dễ tính nhất.
- Nếu bạn có làm gác lửng thì dự toán cần cộng thêm diện tích gác lửng vào.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

Ví dụ cụ thể để bạn dễ tính:

- Diện tích đất nhà bạn ngang 5m, sâu 20m: 5×20=100m2
- Bạn chừa sân trước 3m, sân sau 1m, còn lại chiều sâu nhà là 16m
- Diện tích xây còn lại của bạn sẽ là 5×16=80m2
- Với diện tích xây dựng là 80m2 bạn có thể làm được nhà 1 tầng với 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp, vệ sinh.
- Diện tích tính tiền là: 80×1.3=104m2 ( Các chi phí dưới đây được tính theo diện tích này)

3. Chi phí các Hạng mục thi công xây nhà cấp 4

3.1 Lựa chọn nhà thầu, tư vấn thiết kế - chi phí bỏ ra để "mua" sự an toàn

Có rất nhiều gia đình khi xây dựng nhà cấp 4 cho mình thường khá xem nhẹ, hoặc tâm lý xây nhà to mới cần đến thiết kế. Chính vì thế mà không thực hiện bước triển khai hồ sơ thiết kế chi tiết cho ngôi nhà. Điều này cũng khá dễ hiểu và thường xuyên xảy ra phổ biến ở nước ta, tuy nhiên, với chi phí ban đầu dành cho thiết kế một bản vẽ chi tiết nhà, nó chiếm khoảng từ 2-5% giá trị xây dựng của ngôi nhà thì điều đó là hoàn toàn hợp lý với bạn.

Thử nghĩ mà xem, nếu như bỏ ra 1 số chi phí ngay từ ban đầu, bạn đã có thể chỉnh sửa chi tiết ngôi nhà từ kích thước, chất liệu, hình dạng, công năng... của ngôi nhà một cách thoải mái ở "trên giấy" mà không bị mất công xây dựng, phá dỡ những phần chi tiết không hài lòng trong toàn bộ ngôi nhà của mình. Đó chính là phần chi phí bạn phải bỏ ra để mua sự an toàn và chính xác đến toàn bộ quá trình thi công thực tế sau này, bạn cũng sẽ không cần phải đau đầu suy nghĩ xem nên như thế này, hay như thế khác mà tất cả những điều bạn muốn với ngôi nhà đều đã được kiến trúc sư thể hiện rõ ràng trong bản vẽ thiết kế chi tiết ngôi nhà của mình.

Khi thiết kế, chủ đầu tư sẽ được rất nhiều quyền lợi, được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn khi xây dựng phần thô như vật tư máI, phương án móng, định vị bể phốt, bể nước,... có hồ sơ thì quy trình thiết kế được triển khai rõ ràng , không bị phát sinh. Chính vì thế mà dự toán chi phí ngay từ ban đầu của gia đình cho phần xây dựng đó mới được chính xác nhất.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

3.2 Chi phí thuê nhân công

Đây là chi phí mà bắt buộc công trình, bất kỳ ngôi nhà nào cũng phải tính đến. Để nói về lợi ích từ một đơn vị thi công giàu kinh nghiệm mang lại cho công trình thì rất lớn. Tuy nhiên, với những ngôi nhà cấp 4, biệt thự nhà vườn 1 tầng thì đơn vị thi công với trình độ trung bình - khá cũng có thể hoàn thiện với chất lượng khá tốt cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, cần tìm một đơn vị thi công có trách nhiệm cũng như chăm chỉ để ngôi nhà của bạn được hoàn thiện theo đúng tiến độ.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thi công uy tín, cách tính chi phí thuê nhân công cũng có các cách tính phụ thuộc vào mỗi đặc trưng cũng như tính chất công việc khác nhau. Có một số loại tính chi phí nhân công cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình trước khi xây dựng như sau:

- Chi phí nhân công tính theo m2 xây dựng: Kiểu tính này thường áp dụng cho việc hoàn thiện ngôi nhà, chứ không áp dụng riêng cho phần xây thô. Theo kiểu này, ban có thể ước tính được chi phí một cách chính xác và ít phát sinh nhất. Tuy nhiên, về mặt thời gian lại không được đảm bảo.

- Chi phí nhân công tính theo số lượng công xây dựng: Hiện nay, tuỳ thuộc vào mức giá khác nhau của từng địa phương mà chi phí này thường là khác nhau. Với cách tính chi phí như vậy, bạn sẽ theo dõi được chính xác những đầu việc và chất lượng công việc, tuy nhiên nhược điểm là bạn phải giám sát hoặc có người giám sát công trình cho mình và điều này thường khá khó khăn đối với những ai không hiểu biết về chuyên môn.

- Đơn giá nhân công dao động từ 1.3-1.5 triệu/m2

- Chi phí nhân công trung bình: 1.4triệu x 104m2 = 145,6 triệu

- Đây chỉ là giá nhân công, còn tất cả vật liệu bạn tự mua.

3.3 Chi phí lựa chọn vật tư thô cho xây dựng nhà cấp 4

Với phần này, chủ đầu tư nên chọn cho mình những địa điểm cung ứng tin tưởng và nhanh chóng. Chi phí chọn mua vât tư thô cũng bao gồm cả chi phí vật tư và chi phí nhân công, vận chuyển vật tư xây dựng.Chính vì thế bạn nên lựa chọn những nhà cung ứng ở gần để giảm bớt chi phí vận chuyển cũng như thời gian để tiết kiệm chi phí xây dựng cho gia đình mình.

Nếu như bạn đã có hồ sơ thiết kế chi tiết thì việc mua các vật tư với số lượng bao nhiêu, chủng loại gì cũng khá đơn giản và đương nhiên bạn sẽ chẳng phải tính toán gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có hồ sơ thiết kế thì việc mua và chuẩn bị vật tư xây dựng phần thô cũng khiến bạn phải đau đầu đấy. Tính toán làm sao để không bị thừa, không bị thiếu , nhất là trong quá trình thi công hay làm móng mà thiếu vật tư thì điều đó rất phiền phức.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

3.4 Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện

- Đơn giá dao động từ 2.8 - 3 triệu/m2

- Chi phí trung bình: 2.9triệu x 104m2 = 301 triệu

- Đây chỉ là tất cả tiền công, tiền vật liệu thô (sắt, thép, đá, cát, điện nước âm vv…)

- Không bao gồm vật tư hoàn thiện như: Gạch ốp lát, đá granite, sơ nước, trần thạch cao, đèn chiếu sáng vv….)

3.5 Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói:

- Đơn giá dao động từ 4-5 triệu/m2
- Chi phí trung bình: 4.5triệu x 104m2 = 468 triệu
- Đây là tất tần tật chi phí để hoàn thiện ngôi nhà chỉ dọn vào ở.
- Không bao gồm bàn ghế, tủ giường, tivi tủ lạnh máy giặt vv….tóm lại nội thất rời không bao gồm.
- Ví dụ thêm bạn chỉ cần 1 phòng ngủ, diện tích xây dựng 60m2 thì chi phí là: 60×1.3×4.5triệu= 351 triệu

Như vậy, qua một vài tư vấn và kinh nghiệm thực tế, chúng tôi hy vọng sẽ giúp được bạn có những dự tính chính xác nhất về mặt chi phí để xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà đẹp cho gia đình mình.

CÁC bài viết liên quan

Call: 0903 02 6566